Học nghề, trường nghề và những điều bạn cần biết trước khi lựa chọn.

Học nghề là để đảm bảo cho một tương lai tốt đẹp hơn. Chính vì vậy, học nghề nào, chọn trường nghề nào để có thể đảm bảo đạt hiệu quả cao nhất nhằm tránh lãng phí thời gian, tiền bạc, công sức luôn là một câu hỏi mà rất nhiều người đang thắc mắc. 

1. Hệ thống dạy nghề tại Việt Nam

Hiện theo quy định của Nhà nước thì dạy nghề hiện tại có 3 cấp độ đào tào khác nhau gồm: sơ cấp nghề, trung cấp nghề và cao đẳng nghề. Tương ứng với từng cấp độ là thời gian đào tạo khác nhau. Với sơ cấp nghề thì  thời gian đào tạo từ 3 – 6 tháng, trung cấp nghề là từ 1 – 2 năm và cao đẳng nghề là từ 2 – 3 năm.

Các trường dạy nghề hiện tại do Bộ Lao động, thương binh và xã hội quản lý còn những trường đại học và cao đẳng chính quy thì do Bộ giáo dục và đào tạo quản lý. Sự quản lý này dẫn đến một vấn đề đó là nếu như các bạn có ý định học ngắn hạn các nghề thì có thể lựa chọn các trung tâm dạy nghề, còn nếu bạn có ý định muốn tiếp tục có thể học tập cao hơn thì chỉ có bậc học từ trung cấp mới được phép liên thông lên cao đẳng  hoặc đại học.

2. Các ngành nghề nên học

Các trung tâm dạy nghề uy tín hiện đang đào tạo các nghề thuộc 3 nhóm ngành chính sau

 • Nhóm nghề Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông: nghề Điện dân dụng, Điện công nghiệp, Điện tử công nghiệp
 • Nhóm nghề Công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm), Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính, Quản trị mạng máy tính…)
 • Ngoại trừ những nhóm ngành này thì còn các nhóm ngành khác như kế toán nhưng thực sự không được tập trung phát triển do nhu cầu lao động hiện nay cần người lao động kỹ thuật nhiều hơn các ngành khác.

Vì vậy, nếu xác định là học nghề thì các bạn nên chọn một nghề thuộc 3 nhóm ngành trên để có thể vừa dễ có việc làm, lại có thể dễ dàng chọn trường đào tạo ngay tại địa phương.

3. Các kỹ năng mà học viên cần có

Để có thể thành công với nghề nghiệp mà các bạn chọn, thì ngoài trừ việc lựa chọn nghề nghiệp chính xác và phù hợp thì còn cần phải có đầy đủ 3 nhóm kỹ năng gồm: kỹ năng nhận thức, kỹ năng hành vi và xã hội, kỹ năng kỹ thuật. Những nhóm kỹ năng này là những điều mà các doanh nghiệp đang rất cần còn người lao động thì đang rất thiếu. Ngoài trừ những kỹ năng chuyên môn thì người lao động cần phải có những kỹ năng kể trên nếu như muốn đạt được những thành quả trong tương lai

 • Kỹ năng nhận thức: là khả năng tư duy sáng tạo và phê phán, khả năng trình bày , tính toán, giải quyết vấn đề, khả năng ghi nhớ và tốc độ tư duy.
 • Kỹ năng hành vi và xã hội: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống, đặc điểm tính cách.
 • Kỹ năng kỹ thuật: khả năng thành thạo chuyên môn.

Trong 3 nhóm kỹ năng kể trên thi những kỹ năng dưới đây là những kỹ năng mà người tuyển dụng cần nhất ở một công nhân gồm có

 • Kỹ năng chuyên môn
 • Kỹ năng giao tiếp
 • Kỹ năng giải quyết vấn đề
 • Kỹ năng làm việc nhóm
 • Kỹ năng làm việc độc lập.

Trong các Trường Cao đẳng nghề hiện mới chỉ tập trung nhiều vào đào tạo các kỹ năng nghề nghiệp còn những kỹ năng khác hoàn toàn là do các bạn phải tự học và rèn luyện.

4. Cách chọn các trường nghề uy tín

Có rất nhiều các trường nghề khác nhau trên địa bàn Hải Phòng nhưng các trường dạy nghề uy tín và bào bản thì không nhiều. Vậy làm cách nào để tìm được những trường dạy nghề uy tín và chất lượng

- Tìm kiếm thông tin qua các website chính thức của trường: những trường nào uy tín sẽ có những website chính thức hết sức rõ ràng , mạch lạc với đầy đủ các thông tin về ngành nghề đào tạo, lớp học đang đào tạo.

- Đến trực tiếp: sau khi đã tìm hiểu trên website thì các bạn hãy đến trực tiếp cơ sở đào tạo để kiểm chứng những văn bằng, chứng chỉ xem có thật sự đúng với những gì mà trường công bố hay không.

 

Đã Xem: 606

Bài Viết Mới Nhất