Cao đẳng 9+: Hướng đi mới cho học sinh tốt nghiệp THCS

Cao đẳng 9+: Hướng đi mới cho học sinh tốt nghiệp THCS

Nhờ chương trình Cao đẳng 9+, học sinh  tốt nghiệp THCS hoặc trượt tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội theo đuổi con đường học với cơ hội việc làm rộng mở.

Có bằng THCS hoặc trượt tốt nghiệp THPT có thể học chương trình Cao đẳng 9+

Chọn cho mình một ngành nghề phù hợp với năng lực bản thân và nhu cầu xã hội luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Tuy nhiên, không phải thí sinh nào cũng có khả năng và điều kiện kinh tế để học tiếp lên những bậc học cao hơn

Chương trình Cao đẳng 9+ với hình thức “học nước rút” chính là mô hình học tập được nhiều phụ huynh và học sinh quan tâm lựa chọn. Sau khi tốt nghiệp THCS, học sinh đã có đủ điều kiện để học lên Trung cấp 9+, Cao đẳng 9+ sẽ kết hợp song song giữa việc học văn hóa (học THPT) và học nghề. Với thời gian học rút ngắn, sau khi ra trường các em được trang bị đủ kiến thức, kỹ năng để gia nhập vào thị trường lao động.

Đây có thể được xem là phương án tối ưu cho những học sinh tốt nghiệp THCS không có điều kiện học ở bậc THPT và rút ngắn thời gian học tập để có thể đi làm nhanh nhất.

Một lợi thế nổi bật của chương trình Cao đẳng 9+ chính là sinh viên sau khi tốt nghiệp vừa có thể làm việc ngay tại các vị trí phù hợp với ngành nghề mình đã được đào tạo, vừa có thể học liên thông lên những bậc cao hơn ngoài giờ đi làm mà vẫn được cấp bằng chính quy.

Chương trình Cao đẳng 9+ Hướng đi mới cho học sinh thêm lựa chọn

Mười hai năm đèn sách, mỗi học sinh luôn phấn đẩu để có được tấm bằng THPT và viết tiếp giấc mơ vào cánh cổng Đại học.

Hiện nay, Bộ giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động TBXH khuyến khích triển khai chương trình Cao đẳng 9+. Đây sẽ là một lựa chọn mới để phụ huynh và các em học sinh tham khảo. Chương trình học Cao đẳng 9+ chính là một cánh cửa khác cho các em học sinh có cơ hội tiếp tục theo đuổi con đường học hành nhằm trang bị cho mình một nghề nghiệp vững vàng.

Theo quy định, chương trình này không chỉ dành cho những học sinh vừa tốt nghiệp THCS mà còn tạo cơ hội học hành cho những bạn học sinh đang học dở chương trình THPT hoặc trượt tốt nghiệp THPT.

“Điều kiện xét tuyển vào chương trình Cao đẳng 9+ là chỉ cần tốt nghiệp THCS, THPT  hoặc đang học dở chương trình THPT. Hàng năm, nhà trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tuyển sinh liên tục các ngành học phù hợp với nhu cầu tuyển dụng thực tế của xã hội như: Điện dân dụng; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Quản trị mạng; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) …đây là những ngành nghề hấp dẫn đảm bảo sinh viên ra trường không thiếu việc làm. Ngoài việc dạy nghề, các em sẽ được dạy kết hợp song song chương trình văn hóa (THPT), đây là nền tảng để các em học tập và liên thông lên bậc Đại học dễ dàng”.

Rút ngắn thời gian học tập tiếp cận việc làm với chương trình Cao đẳng 9+

Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics là một trong những đơn vị tổ chức chương trình đào tạo Cao đẳng 9+. Từ năm 2018 nhà trường bắt đầu triển khai tuyển sinh và đào tạo chương trình Cao đẳng 9+, mô hình đào tạo này đã thu hút sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh. Vì vậy, trong năm 2022, tuy chưa vào mùa cao điểm tuyển sinh xong đến nay, trường đã nhận được nhiều hồ sơ đăng ký học theo chương trình Cao đẳng 9+

Với học sinh lựa chọn học mô hình Cao đẳng 9+, nếu chọn học tiếp lên THPT sau đó mới học trung cấp hoặc cao đẳng… sẽ phải mất chi phí học tập và thời gian nhiều hơn học sinh lựa chọn nhánh rẽ học chương trình Cao đẳng 9+ ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Học sinh học theo chương trình Cao đẳng 9+ chỉ mất 3.5 năm để vừa học văn hóa lấy bằng THPT, vừa học nghề để lấy bằng Cao đẳng (danh hiệu: Kỹ sư thực hành, Cử nhân thực hành), sau đó gia nhập thị trường lao động. Nếu các em muốn học tiếp có thể liên thông và học lên Đại học trong thời gian 1.5 - 2 năm. Điều đó đồng nghĩa với việc, học viên sẽ tiết kiệm chi phí đào tạo trong nhà trường.

Rút ngắn thời gian học tập cũng mang lại những cơ hội lập nghiệp sớm cho các bạn trẻ. Sớm gia nhập thị trường lao động, lựa chọn một công việc phù hợp nhất với khả năng của mình cũng là một giải pháp để giới trẻ thích nghi nhanh nhạy với nhu cầu thị trường.

Với sự thay đổi rất nhanh của thị trường lao động hiện nay, nhất là những yêu cầu liên tục phải đổi mới do sự biến đổi của khoa học, công nghệ, nhu cầu của con người, hay do tác động của dịch bệnh Covid-19 trong thời gian qua, việc rút ngắn thời gian đào tạo cũng mang lại những cơ hội để người lao động thích nghi nhanh, liên tục cập nhật những điều mới để phù hợp với yêu cầu chung.

Ưu điểm của chương trình học Cao đẳng 9+ chính là thời gian học nhanh mà vẫn đảm bảo chất lượng đào tạo. Theo học chương trình Cao đẳng 9+ học sinh vừa rút ngắn được thời gian học tập nên rút ngắn được chi phí học tập

Chương trình Cao đẳng 9+ vẫn đảo đảm kỹ năng nghề của trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics

Thị trường lao động Việt Nam nói chung, thị trường lao động Hải Phòng nói riêng luôn luôn cần một lực lượng lớn lao động trẻ có tay nghề, kỹ năng và kỷ luật làm việc. Các chương trình đào tạo song song giữa học văn hóa, học nghề, và rèn luyện các kỹ năng như mô hình Chương trình Cao đẳng 9+ của trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics hiện nay đã thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh hoặc sinh cũng như các nhà tuyển dụng.

Chương trình đào tạo Cao đẳng 9+ của trường đạo tạo song song chương trình THPT rút gọn theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng với đào tạo các ngành nghề hệ trung cấp, cao đẳng với các ngành như: Điện dân dụng; Điện tử công nghiệp; Điện công nghiệp; Quản trị mạng; Kỹ thuật sửa chữa, lắp ráp máy tính; Công nghệ thông tin (Ứng dụng phần mềm) …

Từ 2018 khi mới triển khai chương trình, nhà trường đã thấy được hiệu quả của những mô hình đào tạo theo chương trình này, thể hiện qua việc các em sinh viên có được định hướng ngành nghề phù hợp, góp phần làm thay đổi quan điểm và cách nhìn nhận của xã hội về học nghề, lập nghiệp. Đăc biệt, sau khi tốt nghiệp các em vẫn có cơ hội học lên bậc học cao hơn

Năm 2022, Trường Cao đẳng Công nghệ Viettronics tiếp tục tuyển sinh chương trình Cao đẳng 9+, chương trình học được sắp xếp thuận lợi, đảm bảo chất lượng đào tạo nhưng vẫn tạo điều kiện tối ưu cho sinh viên, thời gian tốt nghiệp đúng tiến độ và thời gian học linh động

Phòng TS&QHĐN - Sưu tầm và cải biên

Đã Xem: 1201

Bài Viết Mới Nhất